BẢN TIN TOP 1 THÁNG 5/2012

Cô đứng bên chiếc xe Porsche 911 GT3 Cup động cơ 6 xy lanh 3,6 L, 450 mã lực. Cô chọn dầu TOP 1 100% tổng hợp Evolution OEM Series IV 5W-40 để bảo vệ động cơ chiếc Porsche của cô.

 

 

 

 

 

 

CHỦ TỊCH VÀ PHÓ CHỦ TỊCH TOP 1 VIẾNG THĂM ẤN ĐỘ

 

Ý NGHĨA CỦA CÁC HỆ THỐNG PHÂN LOẠI ĐỘ NHỚT CỦA DẦU

Độ nhớt là sự kháng lại dòng chảy của một chất lỏng. Nói chung, chất lỏng chảy càng chậm thì độ nhớt của nó càng cao. Thí dụ, mật ong chảy chậm khi rót (do đặc) và vì thế, có độ nhớt cao. Trái lại, nước chảy nhanh hơn mật (do loãng) nên có độ nhớt thấp hơn.

 

Mỗi chất lỏng có một độ nhớt động học. Khi nhiệt độ của chất lỏng tăng lên, độ nhớt động học của chất lỏng đó giảm xuống. Vì vậy, mọi chất lỏng đều “đặc hơn” ở nhiệt độ thấp và “loãng hơn” ở nhiệt độ cao. Độ nhớt động học nói chung được đo lường và diễn tả bằng cSt hoặc centistokes. Độ nhớt động học của các chất lỏng thường thay đổi theo nhiệt độ và vì thế nó được thể hiện ở một nhiệt độ nhất định.

 

Một số tổ chức lớn trong ngành công nghiệp chất bôi trơn như SAE, ISO và AGMA xác định phạm vi độ nhớt của dầu. Mỗi tổ chức có hệ thống phân loại riêng để phân loại độ nhớt của dầu. 

    SAE (Society of Automotive Engineers) là Hiệp hội Các Kỹ Sư Ô-tô. Độ nhớt của dầu động cơ luôn được đo theo SAE. 

    ISO (International Standards Organization) là Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế. Hệ thống phân loại ISO được dùng để đo độ nhớt của dầu công nghiệp. 

    AGMA (American Gear Manufacturers Association) là Hiệp hội Các nhà sản xuất Hộp số của Mỹ. Mặc dù đã có hệ thống phân loại SAE cho dầu hộp số, hệ thống AGMA là cách khác cũng để phân loại độ nhớt dầu hộp số.

Vì dầu bôi trơn có nhiều mục đích sử dụng, nên phân loại độ nhớt của dầu theo những cách khác nhau rất quan trọng. Mặc dù SAE 90 (hộp số), SAE 50 (động cơ), AGMA 5 và ISO 220 đều biểu thị cùng một độ nhớt, nhưng điều quan trọng là dầu động cơ, dầu hộp số và dầu công nghiệp được pha chế theo công thức khác nhau và bôi trơn các bộ phận theo những cách khác nhau. Vì thế, các loại dầu này rất khác nhau cho dù có cùng một độ nhớt.

 

Bảng trên đây biểu thị các hệ thống phân loại khác nhau về độ nhớt của dầu và cách so sánh các giá trị độ nhớt động học. Bảng này cho thấy các độ nhớt tương đương nhau theo chiều ngang: ISO 460 tương đương với AGMA 7 và SAE 140. Mối liên hệ giữa độ nhớt và nhiệt độ dựa trên cơ sở dầu VI 95, chỉ sử dụng được cho dầu động cơ đơn cấp, dầu hộp số và dầu VI 95 khác.

▪  Dầu cacte và dầu hộp số đều căn cứ vào độ nhớt ở 100oC.

▪  Các cấp độ “W” (dầu đa cấp) được phân loại dựa trên đặc tính ở nhiệt độ thấp.

▪  Cấp phân loại dầu của ISO và AGMA căn cứ vào độ nhớt ở 40oC.

 

 

 Viện Mỡ Bôi trơn Quốc gia (National Lubricating Grease Institute, viết tắt là NLGI) đã lập ra thang tiêu chuẩn về độ nhớt cho ngành công nghiệp mỡ bôi trơn (với mỡ, nó còn được gọi là tính đồng nhất). Thang phân loại này từ 000 đến 6, đại diện cho độ nhớt từ rất thấp đến rất cao. Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu của Mỹ (American Society for Testing and Materials) là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ban hành các tiêu chuẩn thí nghiệm cho dầu và mỡ bôi trơn. ASTM D-217 là thí nghiệm đo độ thâm nhập của mỡ bôi trơn. Thí nghiệm này liên quan đến sự đo lường mức thâm nhập của mỗi loại mỡ bôi trơn trong 5 giây ở 25oC để đánh giá tính đồng nhất của mỡ bôi trơn. Kết quả cho ra trị số tiêu chuẩn NLGI.

 

THÍ NGHIỆM VỀ LƯỢNG MỠ BÔI TRƠN

Khi bạc đạn được bôi mỡ hoạt động ở tốc độ cao (vượt quá 5.000 vòng/phút) được thí nghiệm với số lượng mỡ bôi trơn khác nhau, sự thay đổi 10% lượng mỡ bôi trơn có thể ảnh hưởng rõ rệt đến lượng nhiệt sinh ra bởi bạc đạn (ngay cả khi gần 40oF # 4oC). Nếu có quá nhiều mỡ trong bạc đạn làm mỡ bị đẩy ra các rãnh xung quanh, bạc đạn sẽ nóng lên nhanh. Thường do hiểu sai, người ta hay bơm mỡ vào bạc đạn cho đến khi không chứa được nữa. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ làm bạc đạn hư hỏng, mất thời gian sửa chữa tốn kém. Thông thường, lượng mỡ cần cho bạc đạn hoạt động tối ưu ít hơn lượng mỡ mà bạn nghĩ là nên dùng. Nên nhớ phải có đủ thời gian chạy rô-đa để bạc đạn định vị mỡ bôi trơn trước khi cho nó hoạt động bình thường.

 


TRIỂN LÃM ẢNH PHỤ NỮ TÌM THẤY GIÁ TRỊ BẢN THÂN

Chương trình Phụ nữ Vô gia cư Trước khi sinh (Homeless Prenatal Program, viết tắt HPP) tại San Francisco có cuộc triển lãm ảnh vinh danh 28 người phụ nữ trong tháng 5. Những người phụ nữ được vinh danh trong cuộc triển lãm ảnh này đều có thai và vô gia cư một lần trong đời, và nhiều người cũng từng nghiện ma túy, đã vươn lên từ tuyệt vọng để tốt nghiệp Chương trình Huấn luyện Nhân viên Sức khỏe Cộng đồng (Community Health Worker Training Program) và ngày nay đã có sự nghiệp đầy ý nghĩa.

 

Một số phụ nữ đã chạy trốn sự đàn áp chính trị ở các nước như Nicaragua. Một số khác thoát ra khỏi sự áp bức tuyệt vọng trong các khu phố đầy dẫy tội phạm ở San Francisco. Một số khác từng bị đánh đập như trẻ em và bị lạm dụng như người lớn; số khác được những người nghiện ma túy nuôi dưỡng và khi lớn lên chính họ lại trở thành con nghiện.

 

HPP là một tổ chức phi lợi nhuận cam kết phá vỡ sự nghèo đói thời niên thiếu. Giám đốc HPP là Martha Ryan đã thành lập tổ chức này năm 1989 sau khi từ Sudan và Somalia trở về, đã có cách nhìn mới và nhận thấy những nhu cầu cấp bách ở Mỹ. Bà nói, “Nếu bạn không có hy vọng, bạn sẽ không làm được. Chân này trước chân kia. Đó là cách làm được việc”.

 

TOP 1 Oil tự hào đã tài trợ Chương trình Phụ nữ Vô gia cư Trước khi sinh từ lúc tổ chức này thành lập năm 1989.