GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY MINH ĐỨC

CÔNG TY TNHH SX-TM&DV MINH ĐỨC : là một công ty hoạt động chuyên nghiệp nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm Cần Gạt Nước Ôtô, Dầu Nhớt Top One USA, Bộ Lọc Diesel, Phụ Tùng Động Cơ Diesel,..Với đội ngũ nhân viên có trình độ, năng động và có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi mong muốn được đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng,...

Chi tiết..

 

Facebook youtube

Sống chậm: Thầy trò ẩu đả, đạo lý trôi về đâu

Khi xem clip thầy tát trò, trò xông vào đánh thầy xảy ra ở Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Tây Sơn, Bình Định, tôi chợt nhớ về câu chuyện của người bạn tôi 9 năm trước, lúc tôi học lớp 11.


Khi đó lớp chúng tôi đang giờ Toán, cậu bạn ngồi cuối lớp không nghe giảng mà cứ gõ vào bức tường, chợt thầy giáo gọi bạn ấy lên tát và đá bạn ấy ngay giữa lớp, vập đầu vào bảng đen.


Nhưng thái độ của bạn tôi và cả lớp hoàn toàn không phản kháng dù bạn tôi lúc đó cũng là thành phần 'bất hảo'.


Cuối cùng, sau vài hôm thầy đã qua xin lỗi bạn dù bạn này không hề báo cáo lên trên, và bạn cũng xin lỗi thầy mình, mọi chuyện được giải quyết. Nhưng đó là xưa, còn bây giờ thì sao?


Đạo lý thầy trò nay còn đâu?


Clip thầy đánh trò đang gây xôn xao trên mạng và chỉ cần xem phần bình luận dưới clip ở mỗi trang sẽ hiểu được thái độ của phần đông giới trẻ hiện nay, đạo nghĩa thầy trò thời nay liệu còn không?


Chưa biết ai đúng ai sai nhưng hàng triệu người trẻ đang lên án người thầy trong clip này.


Trong đó, có rất nhiều bạn còn mắng lớp này sao không xông lên hiệp lực đánh lại thầy giáo, ý kiến bảo vệ người thầy trong clip này thật sự rất ít nếu không nói là quá hiếm hoi.


Những điều thể hiện trong clip cho thấy rõ ràng thái độ của người thầy đã sai khi không kiềm chế được mình, có hành xử phi giáo dục trong môi trường giáo dục.


Tuy nhiên, dù người thầy có sai thế nào đi nữa thì kiểu hành xử 'côn đồ' như nam sinh kia với người thầy của mình liệu có chấp nhận được không? Có đáng bị lên án không?'


Và hàng ngàn người lớn đang phê phán người thầy kia có bao giờ đặt mình vào vị trí người thầy kia, nếu là mình trong tình huống đó sẽ kiềm chế đến đâu.


Và hai cậu học trò kia đã phạm lỗi gì đến mức một người thầy đang dạy hợp đồng, đang trong thời gian thử thách sẵn sàng đá đổ 'nồi cơm' của mình như thế?


Đã từ ngàn đời xưa, dân tộc ta là dân tộc trọng đạo nghĩa, đặc biệt đạo nghĩa thầy trò.


Nhưng từ bao giờ cái đạo lý đó đã bị xem nhẹ đi gấp trăm lần, đã từ bao giờ vị trí của người thầy trong xã hội bị hạ xuống thấp đến mức đáng báo động như ngày nay?


Đồng ý rằng có rất nhiều thầy cô đã vì đồng tiền mà làm hoen ố thanh danh ngành mình, làm 'rầu nồi canh' nhưng vẫn còn hàng triệu người thầy, người cô đã và đang nỗ lực hết mình vì tương lai trồng người.


Liệu chúng ta đã thực sự đánh giá và ghi nhận công lao của những người thầy đó chưa?


Hay chúng ta đang quá đề cao đồng tiền, quá đề cao cái tôi, cái giá trị của những cậu ấm, cô chiêu.


Để rồi chính mình và dạy cho con cái xem nhẹ vai trò của người thầy.


Để rồi một mai con mình có trở nên bất trị lại quay sang đổ thừa cho nhà trường không biết giáo dục?


Tôi biết người thầy trong clip trên rồi sẽ hứng chịu thêm hàng ngàn gạch đá từ dư luận và rồi cũng sẽ chịu sự kỷ luật của hội đồng nhà trường.


Nhưng liệu trong chúng ta có mấy ai chịu thông cảm cho thầy, chịu suy ngẫm về giá trị đạo đức, về đạo lý thầy trò trong xã hội hiện nay? Nó đang trôi về đâu...


 

Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của độc giả Huỳnh Lê Thanh Hải trên báo Tuổi trẻ.

 


Đối Tác Của Minh Đức